Cảnh báo vi cá mập giả    
Cập nhật: 25/01/2016 12:38
Xem lịch sử tin bài

 Cảnh báo vi cá mập giả

Vi cá mập được xem như nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng và chữa bệnh của người dân và có truyền thống từ lâu đời. Nguyên liệu này được dùng chủ yếu trong chế biến món ăn cao cấp như súp vi cá mập hoặc chế biến thành thực phẩm chức năng hỗ trợ tạo sụn xương.

Ngày 10/9/2015, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm thủy sản thông qua hoạt động tiếp công dân (Bà Nguyễn Thị Nhuận, địa chỉ: Nhân Chính, Hà Nội) và nhận được đề nghị xác minh mẫu vi cá mập (nghi ngờ giả) do được người quen tặng để sử dụng với đặc tính cảm quan:

- Sợi vi cá trong suốt (không có vi sụn), có độ dẻo, dai tốt hơn bình thường.

- Mùi tanh nhẹ.

- Khi đốt có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo.

 

Theo báo cáo của FAO (1999), hàm lượng dinh dưỡng có trong vi cá mập nói chung có trong 100g:

Water

14.0g

Protein*

83.5g

Fat

0.3g

Carbohydrate

0.0g

Ash

2.2g

Fibre

0.0g

Iron

15.2mg

Calcium

146.0mg

Phosphorus

194.0mg

Food energy

337kcal

Nguồn: http://www.fao.org/docrep/005/x3690e/x3690e1g.htm

Qua kết quả phân tích của Cục QLCL NLTS cho thấy hàm lượng chất phosphorus tổng số trong mẫu nghi ngờ: 0%; Hàm lượng Nitrogen tổng số 34% (cao hơn gấp 3 lần báo cáo đánh giá giá trị dinh dưỡng vi cá mập của 6 loài khác nhau (14-14.6%) của Viện Công nghệ sau thu hoạch Sri Lanka (2003). Kết quả này có thể kết luận mẫu vi cá do người dân cung cấp là giả mạo. Cục đã thông báo kết quả này tới cá nhân gửi đề nghị xác minh.

Về trang trước Bản in Gửi email Về đầu trang


Copyright by NAFIQAD
Thiết kế và phát triển bởi NEVICO